อเมซอน (Amazon) ท้าดวลลาซาด้า (Lazada) อาลีบาบา (Alibaba) ชิงเค้กอาเซียน

อเมซอน (Amazon) ยักษ์ใหญ่อี-คอมเมิร์ซโลก สัญชาติอเมริกาท้าดวลอาลีบาบา (Alibaba) แห่งจีน เดินหน้าชนลาซาด้า (Lazada) ประเดิมบุกสิงคโปร์ประเทศแรกเวทีอาเซียน หลังจากที่เริ่มรุกเข้าสู่เอเชียด้วยการบุกตลาดอินเดียมาแล้ว

Amazon Prime Now

อเมซอน (Amazon) เจ้าพ่อษ์อี-คอมเมิร์ซจากสหรัฐอเมริกา เปิดบริการไพรม์ นาว (Amazon Prime Now) ในประเทศสิงคโปร์เป็นสนามแรกในเพื่อชิงส่วนแบ่งการตลาดในอาเซียนแข่งขันกับแพลตฟอร์มค้าปลีกออนไลน์ ลาซาด้า (Lazada) ในเครือ อาลีบาบา กรุ๊ป (Alibaba Group) อี-คอมเมิร์ซรายใหญ่จากจีนที่สยายปีกครองธุรกิจออนไลน์ช้อปปิ้งใน 6 ประเทศอาเซียน อย่าง สิงคโปร์, มาเลเซีย, อินโดนีเซีย, ฟิลิปปินส์, ไทย, และเวียดนาม หลังอาลีบาบา กรุ๊ป (Alibaba Group) ลงทุนเพิ่มในลาซาด้า (Lazada) ถึง 1,000 ล้านดอลลาร์ (ราว 3.3 หมื่นล้านบาท) เมื่อเดือน มิ.ย. และกำลังเตรียมซื้อหุ้นโทโกพีเดีย (Tokopedia) แพลตฟอร์มค้าปลีกออนไลน์ในอินโดนีเซียอีกด้วย ทำให้ลาซาด้า (Lazada) มีฐานลูกค้าขนาดใหญ่ รวมถึงมีความพร้อมเรื่องระบบโลจิสติกส์ แต่การรุกตลาดครั้งนี้ของอเมซอน (Amazon) จะทำให้การแข่งขันของธุรกิจค้าปลีกออนไลน์ในอาเซียนดุเดือดมากขึ้น

ไพรม์ นาว (Amazon Prime Now) เป็นบริการจัดส่งสินค้าทุกประเภทในอเมซอน (Amazon) อย่างรวดเร็วภายในเวลา 2 ชั่วโมง หากซื้อสินค้ามากกว่า 40 ดอลลาร์สิงคโปร์ (ราว 981 บาท) อเมซอนจะส่งสินค้าฟรีให้คุณถึงบ้านกันเลย และหากต้องการให้อเมซอน (Amazon) ส่งสินค้าด่วนภายใน 1 ชั่วโมง จะคิดค่าส่ง 9.99 ดอลลาร์ (ราว 245 บาท) แม้บริการไพรม์ในสิงคโปร์จะยังเป็นตลาดเล็ก แต่เนื่องจากชาวสิงคโปร์นิยมซื้อสินค้าออนไลน์จากต่างประเทศ และยังใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลัก ทำให้อเมซอน (Amazon) เปิดให้ชาวสิงคโปร์ที่ไม่ได้เป็นสมาชิกไพรม์ ได้ทดลองใช้บริการส่งสินค้าดังกล่าวฟรีก่อนด้วยนั่นเอง

ปัจจุบัน ตลาดผู้บริโภคอาเซียนที่มีประชากรกว่า 600 ล้านราย ยอดขายสินค้าออนไลน์ในอาเซียนในปี 2016 มีถึง 1.6 หมื่นล้านดอลลาร์ (ราว 5.32 แสนล้านบาท) และคาดว่าภายในปี 2021 จะขยายตัวถึงระดับ 7.1 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 2.36 ล้านล้านบาท).