ลาซาด้า (Lazada) เปิดอบรมธุรกิจอี-คอมเมิร์ซแบบมืออาชีพ

ลาซาด้า (Lazada) เตรียมเปิดอบรมความรู้ธุรกิจอี-คอมเมิร์ซแบบมืออาชีพ ปิดจุดอ่อนเรื่องการทำตลาดออนไลน์ SMEs ของคนไทย

Lazada-Shopping-Thailand

นายคณิศ แสงสุพรรณ เลขาธิการคณะกรรมการนโยบายการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC) เปิดเผยหลังผู้บริหารระดับสูงของ ‘ลาซาด้า กรุ๊ป‘ (Lazada Group) ซึ่งเป็นบริษัทในเครืออาลีบาบา (Alibaba Group) ยักษ์ใหญ่ด้านอี-คอมเมิร์ซ จากประเทศจีน เข้าพบว่า ลาซาด้า (Lazada) รายงานความคืบหน้าโครงการลงทุนอุตสาหกรรมอี-คอมเมิร์ซ ในพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC) เพื่อใช้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการลงทุนธุรกิจอี-คอมเมิร์ซใน CLMV (กัมพูชา ลาว พม่า เวียดนาม) ว่าลาซาด้า (Lazada) ต้องการขยายโครงการฝึกอบรมพัฒนาผู้ประกอบการเอสเอ็มอีของไทยให้เข้าสู่ธุรกิจอี-คอมเมิร์ซระยะ 2 ถือเป็นเรื่องที่ดี หลังจากที่ได้ร่วมมือกับกระทรวงอุตสาหกรรมและกระทรวงพาณิชย์ผ่านเครือข่ายต่างๆของทั้ง 2 กระทรวงแล้ว มีเอสเอ็มอีผ่านการฝึกอบรม 1,000 ราย ปัญหาของเอสเอ็มอีไทยส่วนใหญ่คือ ไม่มีความรู้เรื่องการทำตลาดออนไลน์

สำหรับความคืบหน้าการลงทุนการพัฒนาท่าเรือ 3 แห่ง คือ ท่าเรือแหลมฉบัง ท่าเรือสัตหีบ และท่าเรือมาบตาพุด เพื่อเชื่อมโยงกับโครงการรถไฟทางคู่ที่เชื่อมโยงไปยัง 3 สนามบิน คือ สนามบินอู่ตะเภา สนามบินดอนเมือง และสนามบินสุวรรณภูมิ ยังเดินหน้าไปตามแผนทั้งหมด คาดว่าปีหน้าจะมีเอกสารข้อกำหนดของผู้ว่าจ้าง (ทีโออาร์) ของโครงการทั้งหมดออกมา ขณะเดียวกัน ความคืบหน้าอุตสาหกรรมอากาศยานล่าสุด บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) กำลังลงนามในบันทึกความเข้าใจ (เอ็มโอยู) ลงทุนร่วมกับบริษัทเครื่องบินแอร์บัส ในต้นปี 61 เพื่อลงทุนในพื้นที่อีอีซี เนื่องจากความต้องการใช้เครื่องบินรบในทวีปเอเชียมีปริมาณสูงขึ้น มูลค่าลงทุนรายละประมาณ 1,000 ล้านบาทขึ้นไป

นอกจากนี้ การบินไทยยังมีการเจรจากับบริษัทเครื่องบินโบอิ้ง ที่มีความสนใจเข้ามาลงทุนในอุตสาหกรรมชิ้นส่วนอากาศยาน และศูนย์ฝึกทักษะด้วยสถานการณ์จำลอง โดยฝึกสอนเกี่ยวกับการบินเพื่อป้อนนักบินสู่สายการบินต่างๆ สอดคล้องกับนโยบายรัฐที่ต้องการให้ไทยเป็นศูนย์กลางการบินในภูมิภาคเอเชีย คาดว่าจะลงนามกับการบินไทยปีหน้า วันที่ 31 ก.ค.นี้ จะมีประชุมคณะกรรมการบริหารการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) เพื่อติดตามความคืบหน้าของแผนอุตสาหกรรมการเกษตรด้วย.